Vì sao hàng chục trẻ ngộ độc sau khi ăn sữa chua ở trường?

May,11,2023 09:01:33

Báo cáo ban đầu về vụ hàng chục trẻ mầm non ở Nghệ An nghi ngộ độc do ăn sữa chua được giáo viên tự làm nhưng không bảo quản lạnh.

 

Vì sao hàng chục trẻ ngộ độc sau khi ăn sữa chua ở trường?

Lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An thăm hỏi các em học sinh bị ngộ độc - Ảnh: N.THẮNG

Chiều 10-5, thông tin từ Sở Y tế Nghệ An cho biết qua báo cáo ban đầu về vụ ngộ độc thực phẩm tập thể xảy ra tại Trường mầm non xã Thuận Sơn, huyện Đô Lương đều là các em học sinh cùng ăn món sữa chua do nhà trường tự ủ vào bữa ăn giữa chiều.

Theo đó, khoảng 10h30 trưa 9-5, Trường mầm non Thuận Sơn tổ chức nấu ăn bán trú cho 304 cháu với các món: cơm, thịt lợn kho trứng cút, rau muống xào và canh bí đỏ nấu với lạc. Sau khi ăn, các cháu đi ngủ trưa và không ghi nhận có biểu hiện bất thường.

Trong bữa ăn giữa chiều, nhà trường chia thành hai nhóm.

Nhóm thứ nhất có 37 em (các cháu 2 tuổi) ăn các món gồm: dưa lê và miến nấu thịt lợn băm. Sau khi ăn không ghi nhận các cháu có biểu hiện bất thường.

Nhóm thứ hai có 267 em (các cháu 3-5 tuổi) ăn sữa chua do các cô của nhà trường tự chế biến vào lúc 15h30. Đến 18h30 cùng ngày, xuất hiện trường hợp cóbiểu hiện đau bụng, nôn, được phụ huynh đưa tới Trạm y tế xã Thuận Sơn sơ cứu.

Tiếp đó, lần lượt ghi nhận 76 trường hợp có triệu chứng tương tự và được đưa đến Trạm y tế xã Thuận Sơn (21 cháu) và Bệnh viện Đa khoa huyện Đô Lương (55 cháu).

Về quá trình chế biến món sữa chua của nhà trường: sữa chua được các cô nuôi tự chế biến (nguyên liệu làm sữa chua sử dụng sữa đặc, sữa chua và nước giếng khoan qua lọc) ủ từ 17h chiều 8-5 đến 15h30 chiều 9-5 đem ra để cho các cháu ăn.

Trong quá trình chế biến, sữa chua được ủ và bảo quản ở nhiệt độ thường, không bảo quản sữa chua trong ngăn mát tủ lạnh.

Đoàn kiểm tra đã chỉ ra một số tồn tại của nhà trường như thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thực phẩm còn một vài bước chưa đúng quy định; chế biến, bảo quản sữa chua tự ủ chưa đảm bảo.

Sau quá trình cấp cứu và điều trị với chẩn đoán ngộ độc thức ăn, đến chiều 10-5 sức khỏe các bệnh nhi đã ổn định và làm thủ tục xuất viện.

Vì sao hàng chục trẻ ngộ độc sau khi ăn sữa chua ở trường?

By: Nguồn tuoitre.vn

Vì sao hàng chục trẻ ngộ độc sau khi ăn sữa chua ở trường? - Sức Khỏe