Thanh niên 17 tuổi bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối, sống thêm được chưa đầy nửa năm, bác sĩ cảnh báo 4 thói quen xấu cần tránh

Sep,08,2021 03:03:39

Ngày nay, do nhiều tác động từ thói quen sinh hoạt, ăn uống và môi trường, bệnh nhân ung thư có xu hướng trẻ hóa nhanh chóng, thậm chí bệnh có thể diễn tiến nặng khi người bệnh còn rất trẻ. Chàng trai 17 tuổi bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối dưới đây là một ví dụ.

 

Theo Nhật báo Hàng Châu của Trung Quốc, một nam thanh niên 17 tuổi tên Xiao Wu đã đến bệnh viện vì xuất hiện tình trạng đau bụng kéo dài, lúc đầu cha mẹ cậu nghĩ rằng do cậu đã ăn nhầm thức ăn gì đó nên mới bị vậy. Tuy nhiên, sau 3 ngày, các triệu chứng của cậu không giảm bớt mà thậm chí Xiao Wu còn bắt đầu lên cơn sốt cao.

Khi khám sức khỏe, bác sĩ phát hiện có thể sờ thấy một khối to bằng quả trứng ở bụng trên của Xiao Wu, có hình dạng bất thường. Sau khi hội chẩn, bác sĩ quyết định nội soi cho cậu thì tìm thấy một khối bất thường trong lòng dạ dày, kết quả xét nghiệm bệnh lý cho thấy cậu bị ung thư dạ dày!

Thanh niên 17 tuổi bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối, sống thêm được chưa đầy nửa năm, bác sĩ cảnh báo 4 thói quen xấu cần tránh

Bác sĩ cho biết bệnh ung thư dạ dày của Xiao Wu đã ở giai đoạn nặng, thời gian sống có thể chỉ còn 6 tháng, không còn cơ hội phẫu thuật cứu chữa nên chỉ có thể thử các phương pháp điều trị khác.

Sau khi tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh, các bác sĩ cho rằng nguồn gốc của ung thư là do Xiao Wu thường rất thích ăn món thịt kho, ít ăn rau và trái cây. Đồng thời, cậu cũng nghiện chơi game, thường ngồi cả ngày không ra khỏi phòng. Chính những thói quen xấu này đã tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Trong số rất nhiều yếu tố, thói quen sinh hoạt và ăn uống không lành mạnh là yếu tố quan trọng gây ra bệnh ung thư dạ dày. Dưới đây là 4 thói quen xấu có thể dễ dẫn đến ung thư dạ dày nhất mà mọi người nên tránh.

1. Ngồi nhiều, ít vận động

Ngày nay, một thực tế khá lạ lùng mà chúng ta có thể thấy là đa phần người chú ý thường xuyên tập thể dục là người già, người trẻ thì ngồi "bất động" tại bàn làm việc hoặc về nhà ngả lưng trên ghế sofa để nghịch điện thoại.

Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy, việc ít vận động, lười vận động sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

2. Ăn nhiều dầu mỡ

Lượng dầu ăn được khuyến nghị nên tiêu thụ là khoảng 25-30g mỗi người mỗi ngày.

Chế độ ăn quá nhiều dầu mỡ sẽ mang lại gánh nặng lớn cho dạ dày và đường ruột, chế độ ăn nhiều dầu mỡ được ví như "chất xúc tác" gây ung thư dạ dày, đẩy nhanh sự xuất hiện của ung thư dạ dày.

Thanh niên 17 tuổi bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối, sống thêm được chưa đầy nửa năm, bác sĩ cảnh báo 4 thói quen xấu cần tránh

3. Ăn ít rau củ quả

Người trưởng thành được khuyến nghị tiêu thụ nửa phần rau và trái cây mỗi ngày, nhưng nhiều người lại ăn không đủ.

Nhiều nghiên cứu đã khẳng định rằng rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt rất giàu chất xơ, có thể làm giảm nguy cơ mắc các khối u đường tiêu hóa. Điều này là do chất xơ đóng vai trò như một "chiếc chổi" quét sạch chất độc và cặn thức ăn không tiêu hóa được trong đường ruột ra bên ngoài, giúp dạ dày sạch và khỏe mạnh hơn.

4. Hút thuốc chủ/bị động

Theo báo cáo Cơ thể chịu ảnh hưởng của thuốc lá do Tổ chức Y tế Thế giới thực hiện, thuốc lá chứa nhiều loại hóa chất, trong đó có ít nhất 70 chất được cho là có khả năng gây ung thư cho cơ thể con người. Người hút thuốc cả chủ động và bị động đều có nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư hơn người không hút thuốc, bao gồm cả ung thư dạ dày.

 

By: xahoi.com.vn

Thanh niên 17 tuổi bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối, sống thêm được chưa đầy nửa năm, bác sĩ cảnh báo 4 thói quen xấu cần tránh - Sức Khỏe