Ngộ độc thực phẩm dịp Tết, làm gì để phòng tránh?

Jan,13,2023 08:41:45

Thông tin về nhu cầu thị trường dịp Tết Nguyên đán, PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế, cho biết sau nhiều năm xuất hiện Covid-19, tình hình sản xuất kinh doanh tiêu dùng “chìm lắng”, năm nay dịch được kiểm soát, vì vậy việc sản xuất, tiêu dùng tăng hơn so với các năm vừa qua. Vào dịp Tết, nhu cầu tiêu dùng tăng cao so với ngày thường, đặc biệt các sản phẩm thịt, cá, trứng, sữa, bánh kẹo, mứt...

Phát hiện nhiều sản phẩm hết hạn dịp cuối năm

Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm thông tin, ban chỉ đạo liên ngành trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP) đã ban hành kế hoạch tuyên truyền pháp luật để người sản xuất kinh doanh nhận thức về trách nhiệm từ khâu đăng kí, đến giám sát nguồn nguyên liệu, sử dụng phụ gia… Đồng thời, phổ biến, tuyên truyền nhận thức của người tiêu dùng trong việc mua, sử dụng thực phẩm đúng hướng dẫn nhà sản xuất, bảo quản thực phẩm đúng cách.

Ngộ độc thực phẩm dịp Tết, làm gì để phòng tránh?

Gia tăng kiểm tra, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp cận Tết (Ảnh minh họa)

Về kết quả ban đầu kiểm tra, thanh tra thực phẩm thời điểm cận Tết, ông Phong thông tin hầu hết số mẫu đều đạt yêu cầu. Tuy nhiên, thời gian qua, một số sản phẩm có nguồn gốc động vật không đảm bảo đã được phát hiện.

Cụ thể, các cơ quan chức năng đã tăng cường thanh tra, kiểm tra các tỉnh có nhiều cửa khẩu, tập trung nhiều cơ sở sản xuất chế biến, lò mổ, cở sở chứa sản phẩm đông lạnh.

Qua đó, cơ quan chức năng phát hiện một số sản phẩm hết hạn hoặc không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chỉ tiêu an toàn vi sinh... Những sản phẩm này đã bị cơ quan chức năng dừng lưu thông, thu hồi và có thể bị tiêu hủy trong thời gian tới.

Không biến tủ lạnh thành "kho lưu trữ thực phẩm"

Để đảm bảo an toàn thực phẩm ngày Tết, PGS.TS Phong khuyến cáo đầu tiên, người tiêu dùng phải chọn thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ.

Thứ 2, người tiêu dùng phải thực hiện việc sử dụng, bảo quản sản phẩm theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Rất nhiều trường hợp còn hạn sử dụng nhưng bảo quản sai dẫn đến sản phẩm hư, hỏng.

Ngộ độc thực phẩm dịp Tết, làm gì để phòng tránh?

Người dân nên chọn mua thực phẩm ở những nơi uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng (Ảnh minh họa)

Mùa Tết, lễ hội ở miền Bắc thời tiết thường có mưa xuân, ẩm nên mặt hàng có dầu như hướng dương, hạt đậu phộng, hạt dẻ… dễ bị nấm mốc, có độc tố ảnh hưởng sức khỏe.

Trong khi đó, phía Nam vào dịp Tết nhiệt độ cao, thời tiết nóng dẫn đến các sản phẩm giàu đạm như thịt, cá bảo quản không tốt dễ bị thiu, mốc, hỏng…

Đặc biệt, Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm khuyến cáo người dân không nên biến tủ lạnh thành kho lưu trữ thực phẩm lâu dài. Hiện nay, thị trường rất đa dạng, phong phú vào ngày mùng 1-2 Tết các cơ sở kinh doanh đã có thực phẩm tươi sống để bán nên không nhất thiết tích trữ thực phẩm.

“Chúng ta xác định Tết Nguyên đán là thời điểm 'chơi Tết', nghỉ xuân, không còn 'ăn Tết' như thời bao cấp, vì vậy cần tránh việc tích trữ quá nhiều thực phẩm, lưu ý hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, nhà sản xuất”, PGS.TS Phong nói. Bên cạnh đó, người dân cũng được khuyến cáo sử dụng rượu, bia ở mức cho phép để đón Tết đảm bảo sức khỏe.

Đại diện Cục An toàn Thực phẩm thông tin nước ta đã kiểm soát được dịch Covid-19, năm nay nhiều lễ hội ở các địa phương sẽ được phục hồi.

Lễ hội kéo dài, đón hàng triệu lượt khách, vì vậy, nhu cầu dùng nước uống, thực phẩm tăng cao. Theo PGS.TS Phong, ban quản lý lễ hội phải chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm theo hướng dẫn của cơ quan quản lý.

By: Nguồn giadinhonline.vn

Ngộ độc thực phẩm dịp Tết, làm gì để phòng tránh? - Sức Khỏe