Cảnh báo cách ăn khoai tây gây ngộ độc

Jan,17,2023 09:35:43

Theo Cục An toàn thực phẩm VFA (Bộ Y tế), đến mùa thu hoạch khoai tây, một số gia đình mua nhiều để dành ăn dần khiến nhiều củ bị mọc mầm, ăn vào sẽ bị ngộ độc. Chất độc có trong khoai tây mọc mầm là solanin.

 

Qua nghiên cứu người ta thấy chất solanin phân bố trong củ khoai tây mọc mầm như sau: Trong mầm khoai và chân mầm chứa 420-730 mg/100g, vỏ khoai chứa 30-50mg/100g, ruột khoai: 4-7 mg/100g.

Như vậy, lượng chất độc chứa trong mầm khoai rất lớn, trong ruột củ khoai chỉ có ít, chưa bằng 1% ở mầm.

Khi một củ khoai tây mọc mầm, các chất tinh bột trong khoai được chuyển đổi thành các loại đường, đường này sẽ biến đổi thành các alcaloit không có lợi cho cơ thể người, hay còn gọi là solanine và chaconine-alpha.

Solanin có thể gây ngộ độc chết người với liều lượng 0,2 -0,4 g trên 1kg trọng lượng cơ thể.

Triệu chứng ngộ độc như sau: Bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy, có hiện tượng giãn đồng tử và liệt nhẹ hai chân.

Trường hợp nặng có thể gây tử vong do hệ thần kinh trung ương bị tê liệt làm trung tâm hô hấp không hoạt động được, đồng thời gây ngừng tim do cơ tim bị tổn thương.

Cảnh báo cách ăn khoai tây gây ngộ độc

Ngộ độc khoai tây có thể xảy ra nếu bạn ăn vỏ xanh trên củ hoặc các mầm khoai.

Theo VFA, cũng may lượng solanin trong củ khoai tây không đáng kể, nên chuyện ngộ độc solanin nặng do ăn khoai tây không đáng kể. Do đó, chuyện ngộ độc solanin nặng do ăn khoai tây chỉ xảy ra trong những trường hợp đặc biệt do ăn quá nhiều khoai tây và ăn cả mầm khoai.

Đề đề phòng ngộ độc, VFA khuyến cáo, tốt nhất chúng ta không nên ăn những củ khoai tây mọc mầm.

Trường hợp củ khoai mới nảy 1-2 mầm nhỏ, nếu ta bỏ cả đi thấy phí thì phải bỏ hết mầm mà còn phải khoét bỏ hết chân mầm, đồng thời gọt bỏ vỏ (chứ không chỉ cạo sơ qua như nhiều người vẫn làm) để loại bỏ hầu hết chất solanin tập trung ở đây rồi mới được nấu ăn.

Tuy nhiên, tốt nhất bạn vẫn nên loại bỏ khoai tây mọc mầm ra khỏi thực đơn của gia đình.

 

By: Nguồn soha.vn

    Tags:
  1. khoai tây
  2. ngộ độc

Cảnh báo cách ăn khoai tây gây ngộ độc - Sức Khỏe