5 món đồ chứa cả ổ mầm bệnh, âm thầm rút ngắn tuổi thọ của con người mà hầu như nhà nào cũng có

Aug,07,2021 05:02:23

Đây là những món đồ xuất hiện nhiều trong các gia đình. Chúng có chứa cả ổ mầm bệnh, âm thầm reo rắc nguy cơ ung thư.

 

Bộ bát giả sứ kém chất lượng

Bát giả sứ có giá thành hợp lý, cầm nhẹ tay nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Tuy nhiên, thành phần chính của đồ sứ giả làm từ nhựa melanime chỉ chịu được nhiệt độ dao động từ 0 – 120 độ C. Khi bạn dùng chúng để đựng những thực phẩm ở nhiệt độ quá cao thì một phần nhựa melamine sẽ bị phân hủy và tạo thành nhiều chất có hại như fomaldehyde – một chất gây ung thư cho người.

Tốt nhất bạn nên dùng bộ bát làm bằng men, bát tre và gỗ. Nếu có điều kiện có thể dùng bát thủy tinh hoặc sứ thật sẽ rất an toàn.

Một số loại quần áo

Formaldehyde thường được sử dụng trong quá trình sản xuất quần áo. Đặc biệt là quần áo trẻ em để chống nhăn, chống co rút, chống cháy, giúp giữ vải in hoặc màu nhuộm bền màu.

Khi con người sử dụng, chất formaldehyde trên quần áo này có thể đi vào cơ thể qua mồ hôi hoặc có thể xâm nhập qua nước bọt khi trẻ cắn. Hậu quả của nó là gây dị ứng, làm hỏng hệ thống nội tiết, thần kinh và miễn dịch, thậm chí là phá hủy gen và gây ung thư.

Khi chọn mua quần áo cho trẻ tốt nhất bạn nên chọn nhãn hiệu uy tín, trang phục ít họa tiết càng tốt. Quần áo mua về cần phải giặt sạch và phơi khô.

5 món đồ chứa cả ổ mầm bệnh, âm thầm rút ngắn tuổi thọ của con người mà hầu như nhà nào cũng có

Rèm cửa, thảm

Món đồ này hầu như nhà nào cũng có nhưng lại ít khi được vệ sinh nhất trong nhà. Bạn nên biết rằng, cadmium và các sản phẩm phụ khác của khói thuốc lá có thể len lỏi và trú ngụ rất lâu trên các bề mặt mềm như rèm cửa, thảm,…

Cadmium là kim loại nặng độc hại thường được sử dụng trong các loại pin, cũng là chất độc hại tồn tại trong thuốc lá, có thể gây ung thư cho người. Dù trong nhà đã hết sạch mùi khói thuốc thì nguy cơ mắc ung thư vẫn còn.

Nếu nhà bạn có người hút thuốc tốt nhất không nên hút trong nhà. Đồng thời nên vệ sinh thảm, rèm cửa 3 tháng/lần.

Ốp điện thoại kém chất lượng

Một thí nghiệm trên 3 chiếc ốp điện thoại theo từng loại chất liệu: nhựa, silicone và da cho thấy khi nhiệt độ trong cabin thí nghiệm được tăng lên 45 độ C, các nhà khoa học  phát hiện ra từ những chiếc ốp điện thoại này có phát ra một loại khí rất độc, đó chính là formaldehyde.

Thớt gỗ, đũa gỗ

Thớt gỗ dùng một thời gian sẽ bịn mòn, nứt vì vậy sẽ vô tình lưu trữ lại một phần nhỏ thực phẩm trong quá trình thái mà mắt thường ít khi nhận ra được.

Đũa gỗ sau một thời gian dài sử dụng cũng sẽ chứa vi khuẩn không thể tiêu diệt qua việc cọ rửa.

Nếu 2 món đồ này được bảo quản trong môi trường ẩm ướt thì các vi khuẩn như E. coli hay nấm mốc aflatoxin sẽ dễ sinh sôi và phát triển, gây tổn thương gan, thậm chí gây ung thư gan. Tốt nhất bạn nên thay thớt mỗi năm/lần và thay đũa mới 3 tháng/lần.

 

By: xahoi.com.vn

5 món đồ chứa cả ổ mầm bệnh, âm thầm rút ngắn tuổi thọ của con người mà hầu như nhà nào cũng có - Sức Khỏe