Nhà hát Lớn Hà Nội kỷ niệm 110 năm với hòa nhạc Huyền thoại Opera

Dec,14,2021 10:57:38

Hòa nhạc "Huyền thoại Opera" có sự tham gia của 110 nghệ sĩ gồm diva Mỹ Linh, nghệ sĩ đa tài Kenjah David đến từ Pháp, ca sĩ Vũ Thắng Lợi..., cùng Dàn nhạc Giao hưởng - Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam.

 

Nhà hát Lớn Hà Nội là một công trình kiến trúc được người Pháp được khởi công xây dựng năm 1901 và hoàn thành vào năm 1911 theo mẫu Nhà hát Opéra Garnier ở Paris nhưng mang tầm vóc nhỏ hơn có kiến trúc rất độc đáo và sử dụng các vật liệu phù hợp với điều kiện khí hậu địa phương.

Nơi đây là chứng tích thiêng liêng, ghi dấu và lưu truyền những sự kiện lịch sử, cách mạng quan trọng bậc nhất của đất nước. Nhà hát Lớn Hà Nội còn là nơi khai sinh và tôn vinh kịch nghệ cùng sân khấu Việt Nam.

Nhà hát Lớn Hà Nội kỷ niệm 110 năm với hòa nhạc Huyền thoại Opera

Diva Mỹ Linh cùng nghệ sĩ Pháp biểu diễn trong chương "Huyền thoại Opera"  (Ảnh: Hòa Nguyễn).

Bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Giám đốc Nhà hát Lớn Hà Nội chia sẻ, Nhà hát Lớn Hà Nội hiện hữu như một biểu tượng trường tồn về văn hóa, kiến trúc nghệ thuật, lịch sử, hội nhập và giao thoa văn hóa Đông - Tây, đóng góp to lớn vào lĩnh vực văn hóa và mở rộng giao lưu văn hóa, góp phần quảng bá đất nước và con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế và kiều bào ta ở nước ngoài.

"Với vai trò là nhà quản lý, tôi mong muốn công trình lịch sử cũng như di sản văn hóa này sẽ luôn là nơi chào đón những chương trình âm nhạc đặc biệt; nơi tổ chức các chương trình hội thảo, hội nghị, lễ kỷ niệm mang tầm cỡ quốc gia, quốc tế nhằm quảng bá, giao lưu văn hóa, bảo tồn và phát huy di sản kiến trúc Pháp tại Việt Nam", bà Minh Nguyệt nói.

Nhà hát Lớn Hà Nội kỷ niệm 110 năm với hòa nhạc Huyền thoại Opera

Nghệ sĩ Đào Tố Loan (Ảnh: Hòa Nguyễn).

Ông Chu Anh Hùng, Phó Giám đốc Nhà hát Lớn - người từng làm Tổng đạo diễn nhiều đêm nhạc ấn tượng gây tiếng vang như đêm nhạc của nhạc sĩ Đỗ Bảo, nhạc sĩ Trần Tiến, chương trình nghệ thuật Huyền thoại Opera nói: "Do ảnh hưởng kéo dài của dịch bệnh COVID-19, năm 2021 là khoảng thời gian thiếu vắng tương đối nhiều hoạt động biểu diễn nghệ thuật, giao lưu văn hóa. Vì vậy, tôi hy vọng trong thời gian sắp tới dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát, tình hình ổn định để Nhà hát Lớn Hà Nội lại là nơi đón tiếp, tổ chức các sự kiện văn hóa nhằm đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của công chúng Thủ đô".

Ông còn mong mỏi nơi đây không chỉ là nơi tổ chức các chương trình hòa nhạc, ca nhạc hay kỷ niệm các sự kiện lớn mà nó còn mang trong mình sứ mệnh chứa đựng nhiều giá trị nhân văn, kết nối âm nhạc, chắp cánh những tác phẩm đến gần người xem.

Nhà hát Lớn Hà Nội kỷ niệm 110 năm với hòa nhạc Huyền thoại Opera

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông (giữa), bà Minh Nguyệt áo dài hồng và ông Chu Anh Hùng vest trắng trong chương trình kỷ niệm 110 năm Nhà hát Lớn Hà Nội (Ảnh: Hòa Nguyễn).

Nhân kỷ niệm 110 năm Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho phép Nhà hát Lớn phối hợp Viện Pháp tại Hà Nội tổ chức đêm nhạc Việt Nam - Pháp nhằm giao lưu văn hóa Việt Nam - Pháp và phát huy di sản kiến trúc Pháp ở Việt Nam vào tối 11/12.

Tham dự chương trình Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông, Đại sứ Pháp và một số đại sứ khác tại Hà Nội. Chương trình biểu diễn nghệ thuật "Huyền thoại Opera" quy tụ 110 nghệ sĩ tham gia chương trình gồm diva Mỹ Linh, nghệ sĩ đa tài Kenjah David đến từ nước Pháp, ca sĩ Vũ Thắng Lợi, Đào Tố Loan… cùng Dàn nhạc Giao hưởng- Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Đồng Quang Vinh, Tổng đạo diễn Chu Anh Hùng.

By: dantri.com.vn

Nhà hát Lớn Hà Nội kỷ niệm 110 năm với hòa nhạc Huyền thoại Opera - Tin Tức