Món quà “handmade” của nữ sinh lớp 8 gửi tặng tuyến đầu chống dịch COVID

Jun,21,2021 04:27:08

Trong thời gian nghỉ học do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, một học sinh đã cùng cả gia đình chế tạo nhiều sản phẩm gửi tặng tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

 

Trong thời gian nghỉ học do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, một học sinh đã cùng cả gia đình chế tạo nhiều sản phẩm gửi tặng tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Đó là em Lê Huỳnh Minh Khuê, lớp 8.8 Trường THCS Duy Tân, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Em đã dùng tiền tiết kiệm của bản thân để mua nguyên liệu, chế tạo kính chắn giọt bắn và công cụ trợ tai đeo khẩu trang gửi tặng cho các y bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch.

Dùng tiền tiết kiệm để làm kính chắn giọt bắn

Thời điểm hiện tại, dịch bệnh COVID-19 trên cả nước diễn biến phức tạp, bản thân Khuê cũng đã nghỉ ở nhà và chỉ học online. Tuy nhiên, vốn là một cô bé năng động ham học hỏi, Khuê luôn tìm tòi ra nhiều ý tưởng để thực hiện trong thời gian nghỉ dịch. Khuê chia sẻ: "Em theo dõi thấy các y bác sĩ ở các bệnh viện, khu cách ly đang rất vất vả để phòng chống dịch bệnh COVID-19. Do đó, em nảy ra ý tưởng làm kính chống giọt bắn để gửi tặng các y bác sĩ có thêm đồ bảo hộ để bảo vệ bản thân".

Món quà “handmade” của nữ sinh lớp 8 gửi tặng tuyến đầu chống dịch COVID

Minh Khuê (người đứng giữa) tham gia chế tạo kính chắn giọt bắn cùng các anh chị Thành đoàn. Ảnh: GĐ cung cấp

Khuê cho biết, nguyên liệu để làm nón kính chắn giọt bắn khá đơn giản và dễ tìm mua ở các nhà sách. Các thức làm không quá phức tạp, đầu tiên là tấm bìa kính trong suốt được cắt ngắn, bo tròn góc để an toàn cho người sử dụng. Tiếp theo là một dây xốp để làm vòng đeo qua đầu, bên trong có thêm một miếng xốp đệm giúp cho tấm kính không quá áp sát vào mặt và hạn chế hơi ẩm bám vào thành kính.

“Em đã dùng số tiền mà em tiết kiệm được từ việc phụ giúp việc nhà được mẹ thưởng để đã mua những vật dụng làm kính chắn giọt bắn và công cụ trợ tai đeo khẩu trang. Tuy nhiên, một mình em thì không thể làm nhanh và nhiều được nên em đã rủ thêm các thành viên trong gia đình để cùng giúp em thực hiện ý tưởng này” – Khuê chia sẻ.

Hàng ngày, sau thời gian học online hoặc buổi tối, Minh Khuê lại cùng cả gia đình làm đồ kính chắn giọt bắn. Khuê phân công mỗi người trong gia đình đảm nhận một công đoạn. Trong đó, người em họ của Khuê được phân công rạch đánh dấu xốp mềm để em trai Khuê cắt cho đều và thẳng. Sau khi chuẩn bị xong các vật liệu thô, cả nhóm lại cùng nhau ngồi ráp kính chắn giọt bắn. Việc làm kính chắn giọt bắn còn được cả bố mẹ Khuê tham gia khi rảnh rỗi.

Việc chế tạo trợ tai đeo khẩu trang cũng được Khuê hướng dẫn cho dì, em họ và bà ngoại thực hiện. Một tai đeo khẩu trang rất đơn giản, chỉ cần một đoạn thun khoảng 15 cm và may nút 2 đầu là xong 1 sản phẩm. Bà ngoại Khuê dù lớn tuổi nhưng vẫn làm được việc may vá đơn giản nên cũng đã dành thời gian cùng dì và em họ của Khuê chế tạo.

Your browser does not support the video tag.

Chia sẻ của Minh Khuê khi làm sản phẩm gửi tặng tuyến đầu chống dịch.

Tuổi nhỏ làm việc ý nghĩa

Bà ngoại của Minh Khuê chia sẻ: "Trong tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, mọi người cùng ở nhà để hạn chế lây lan của dịch trong cộng đồng. Bản thân tôi cũng lớn tuổi nhưng thấy việc của cháu Khuê đang làm là có ý nghĩa nên bản thân cũng góp một tay hỗ trợ làm trợ tai đeo khẩu trang, gọi là có một chút đóng góp cùng các cháu, đóng góp cùng công việc phòng, chống COVID-19 của cả nước".

Còn chị Huỳnh Diệu Hảo, mẹ của cháu Khuê cho biết: Trước khi ở nhà làm những việc thế này, Khuê đã tham gia rất nhiều chương trình của Thành Đoàn và Hội Đồng đội TP.Vũng Tàu nên biết làm những sản phẩm như kính chắn giọt bắn, trợ tai... Theo chị Hảo, việc làm các sản phẩm cũng như hỗ trợ cho các đội ngũ y tế như thế này thì trong khả năng và phù hợp trong lúc các em đang nghỉ ở nhà. Em trai của Minh Khuê (đang học lớp 3) cũng tập làm theo chị và hàng ngày có thể làm được 8 cái kính chắn giọt bắn giúp cho chị Khuê.

“Việc cùng tham gia làm các sản phẩm này cũng gia tăng sự gắn kết trong gia đình do mọi người cùng làm các sản phẩm vừa vui vẻ trò chuyện trao đổi với nhau trong quá trình tham gia. Vì vậy, gia đình tôi vẫn đang tiếp tục làm các sản phẩm để bản thân sử dụng và gửi cho tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19” – chị Hảo nói.

Món quà “handmade” của nữ sinh lớp 8 gửi tặng tuyến đầu chống dịch COVID

Sản phẩm sau khi làm xong được đóng thùng để gửi tặng đội ngũ tuyến đầu phòng, chống dịch. Ảnh: T.A

Hiện Minh Khuê đã làm được khoảng 300 kính chắn giọt bắn và 200 sản phẩm trợ tai, được gia đình đóng thùng, gửi về cho đội ngũ y tế nơi tuyến đầu chống dịch COVID-19.

Ngoài việc cùng 3 thế hệ trong gia đình làm các sản phẩm ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19, Minh Khuê còn dành riêng một heo đất để tiết kiệm được, gửi đến UB MTTQ Việt Nam TP.Vũng Tàu ủng hộ cho Quỹ vaccine COVID-19.

Món quà “handmade” của nữ sinh lớp 8 gửi tặng tuyến đầu chống dịch COVID

Minh Khuê quyên góp ủng hộ Quỹ vaccine COVID-19. Ảnh: T.A

 

By: laodong.vn

Món quà “handmade” của nữ sinh lớp 8 gửi tặng tuyến đầu chống dịch COVID - Nhịp Sống Trẻ