Bé gái 2 tuổi tử vong vì nhiễm virus hiếm gặp

Dec,13,2023 12:14:03

Một bé gái hai tuổi đã tử vong sau khi nhiễm một loại virus hiếm thường chỉ ảnh hưởng đến chim bồ câu.

Bé gái 2 tuổi tử vong vì nhiễm virus hiếm gặp

Cô bé là người thứ năm được biết là đã chết vì căn bệnh này. Ngày 7/12, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cho biết, bé gái 2 tuổi giấu tên đã được đưa đến Bệnh viện Prince of Wales ở Randwick, New South Wales, Australia, sau ba tuần buồn nôn, nôn mửa và có các triệu chứng giống cảm lạnh.

Chỉ sáu tháng trước khi xuất hiện các triệu chứng, cô đã hoàn thành đợt hóa trị thứ hai để kiểm soát bệnh bạch cầu lymphoblastic cấp tính tế bào tiền B.

Tình trạng của cô bé tiếp tục trở nên tồi tệ hơn và trong vòng 4 ngày. Bệnh nhân phát triển hội chứng động kinh liên quan đến nhiễm trùng do sốt. Các bác sĩ đã thực hiện vô số xét nghiệm, bao gồm chụp cộng hưởng từ (MRI), đánh giá khả năng tự miễn dịch, đánh giá các bất thường về di truyền và xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) để kiểm tra mầm bệnh vi khuẩn, nấm, virus hoặc mycobacteria, tất cả đều không cho thấy điều gì đáng lo ngại.

Bé gái đã được cho dùng thuốc kháng virus, thuốc kháng sinh và thuốc chống động kinh để giúp điều trị sưng não và giảm bớt sự khó chịu, nhưng không có tác dụng. Sau 27 ngày nhập viện, bé gái đã qua đời.

Sau khi cô bé qua đời, các xét nghiệm y tế cho thấy bé mang một chủng virus paramyxovirus-1 APMV-1 nghiêm trọng ở gia cầm, gây ra bệnh Newcastle.

Bé gái 2 tuổi tử vong vì nhiễm virus hiếm gặp

Một bé gái 2 tuổi giấu tên đến từ Australia đã tử vong sau khi mắc bệnh Newcastle, một loại virus hiếm thường chỉ ảnh hưởng đến chim bồ câu. Hình ảnh Getty/iStockphoto

Bệnh Newcastle là một bệnh do virus rất dễ lây lan và gây tử vong, ảnh hưởng đến chim và gia cầm, điển hình là chim bồ câu. Bệnh được đặt tên theo thành phố nơi bệnh được xác định lần đầu tiên vào năm 1926.

Các chuyên gia y tế kết luận rằng bé gái mới biết đi qua đời vì sưng não do nhiễm trùng, bắt đầu từ mũi hoặc miệng do có thể tiếp xúc với phân hoặc chất lỏng của chim bồ câu bị nhiễm bệnh.

Trường hợp nhiễm APMV-1 đầu tiên được ghi nhận ở người được báo cáo ở Australia vào năm 1942. Có thông tin cho rằng bệnh nhân không hề cố ý tiếp xúc với bất kỳ động vật hay bệnh tật nào hoặc thậm chí không đi du lịch.

Kể từ đó, 485 trường hợp nhiễm bệnh ở người đã được báo cáo trên toàn cầu, với hơn một nửa được ghi nhận ở Anh và cho đến nay đã có 4 trường hợp tử vong ở Hà Lan, Hoa Kỳ, Trung Quốc và Pháp.

Trong một số ít trường hợp, bệnh lây nhiễm sang người và thường chỉ gây viêm kết mạc, còn được gọi là "đau mắt đỏ".

Hải Vân (Theo NYpost)

By: Nguồn www.nguoiduatin.vn

Bé gái 2 tuổi tử vong vì nhiễm virus hiếm gặp - Tin Tức